Trứng gà được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và giàu protein. Thế nhưng, ở một số trẻ nhỏ lại có hiện tượng dị ứng với các thành phần có trong trứng gà. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Trẻ bị dị ứng trứng gà phải làm sao? Các mẹ hãy cùng với Nature’s Way đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
I. Nguyên nhân trẻ bị dị ứng trứng gà II. Dấu hiệu trẻ bị dị ứng trứng gà III. Trẻ bị dị ứng trứng gà phải làm sao? Cách phòng tránh |
I. Nguyên nhân trẻ bị dị ứng trứng gà
Để biết trẻ bị dị ứng trứng gà phải làm sao, trước tiên mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở trẻ. Tình trạng trẻ bị dị ứng trứng gà bắt nguồn từ việc hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh mẽ với protein có trong lòng đỏ hoặc lòng trắng của trứng. Cụ thể, khi protein của trứng đi vào trong cơ thể bé, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn protein với các chất gây hại khác và giải phóng ra histamin. Đây là một chất tồn tại sẵn trong cơ thể và liên quan mật thiết đến hệ thống miễn dịch. Khi lượng histamin được giải phóng vượt mức cho phép của cơ thể sẽ gây ra tình trạng dị ứng cho bé.
Thông thường, lòng trắng trứng gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ nhiều hơn so với lòng đỏ. Bởi, trong lòng trắng có chứa hai thành phần protein gây dị ứng đó là ovomollen và ovalbumin. Do vậy, không ít trẻ bị dị ứng với lòng trắng trứng gà.
II. Dấu hiệu trẻ bị dị ứng trứng gà
Khi bị dị ứng với trứng gà bé có thể xuất hiện những triệu chứng sau đây:
-
Da phát ban, mẩn ngứa hoặc sưng đỏ.
-
Mặt hoặc vùng quanh mắt có dấu hiệu sưng.
-
Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
-
Hắt hơi, nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở do cổ họng bị sưng tấy.
-
Một số trường hợp nặng hơn có thể là sốc phản vệ.
Nếu thấy bé xuất hiện một trong những triệu chứng trên, cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở ý tế gần nhất thăm khám để hạn chế bệnh trở nặng.
III. Trẻ bị dị ứng trứng gà phải làm sao? Cách phòng tránh
3.1. Không bổ sung trứng vào khẩu phần ăn của trẻ
Trong quá trình nấu ăn, mẹ lưu ý không được bỏ trứng vào chế độ ăn của con. Thế nhưng, trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như DHA và lecithin, các chất này không chỉ thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh mà còn góp phần phát triển thể trạng của trẻ. Vì vậy, khi cắt trứng ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày, bé sẽ bị thiếu hụt một lượng chất dinh dưỡng cần có. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm cho con các thực phẩm khác như: Sữa chua, ngũ cốc, cá, thịt và các loại rau củ quả.
Ngoài ra, để cung cấp đủ hàm lượng DHA cho bé, mẹ hãy tham khảo dòng sản phẩm Nature’s Way Kids Smart Drops DHA. Đây là sản phẩm bổ sung DHA dạng giọt nước chiết xuất từ cá cơm tinh khiết tại cùng biển Bắc Âu giúp hoàn thiện sự phát triển não bộ của trẻ. Không chỉ vậy, mỗi ml DHA Drops bổ sung đến 200,5 mg DHA kết hợp với 42mg EPA theo tỷ lệ vàng có lợi cho sự phát triển não bộ và thị lực, cho bé đôi mắt sáng khỏe tinh anh.
3.2. Tạo thói quen đọc bảng thành phần
Trứng gà là thành phần được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Vì vậy, nếu mẹ biết bé bị dị ứng trứng gà thì việc đọc kỹ bảng thành phần của thực phẩm chế biến sẵn là điều rất cần thiết. Thói quen này giúp bé hạn chế tối đa việc ăn phải đồ ăn gây dị ứng.
Khi đọc bảng thành phần của thực phẩm chế biến sẵn, mẹ cần lưu ý đến một số chất thể hiện có trứng trong đó như: albumin, globulin, lecithin, livetin, lysozyme, vitellin, Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý đến các chất bắt đầu bằng “ova, “ovo” chẳng hạn như ovalbumin hoặc ovoglobulin.
Với những thông tin đã được giải đáp trong bài viết, chắc hẳn các mẹ đã hiểu rõ hiện tượng trẻ bị dị ứng trứng gà. Nature's’ Way chúc tất cả các bé phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và không gặp phải tình trạng trên.