Nội dung

I. Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

II. Nên tắm cho trẻ sơ sinh lúc nào trong ngày?

III. Các lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

 

I. TRẺ SƠ SINH CÓ NÊN TẮM HÀNG NGÀY KHÔNG?

Theo AAP - Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 3 lần/tuần là đủ, tắm nhiều làm khô da trẻ hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam, tắm là hoạt động làm sạch cơ thể nên được thực hiện hàng ngày dù với người lớn, trẻ nhỏ hay là trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Lý do được đưa ra là vì, hoạt động tắm nói chung đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đầu tiên có thể kể đến như làm lớp tế bào chết, mồ hôi, dầu thừa… do cơ thể tiết ra. Đồng thời, tắm cũng sẽ giúp loại sạch bụi bẩn cũng như những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài đang bám trên cơ thể. Không chỉ giúp làm sạch cơ thể, tắm sạch còn mang đến cảm giác dễ chịu, giúp tuần hoàn máu nhanh nuôi dưỡng da, loại trừ mệt mỏi và nâng cao sức đề kháng.

Riêng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc được tắm giúp vệ sinh sạch cơ thể để tránh các mầm mống gây bệnh, tắm còn có thêm “kha khá” lợi ích mà ít ba mẹ để ý đến như:

  • Khoảng thời gian tắm là thời gian tuyệt vời để trẻ cảm nhận được hơi nước ấm trên da và gắn kết tình cảm với bố mẹ.
  • Tắm cũng là dịp kiểm tra toàn diện về da của trẻ xem có hiện tượng gì khác lạ không, vì rất nhiều bệnh truyền nhiễm đều được biểu hiện bằng các nốt mẩn mụn nổi trên da.
  • Tắm sẽ đem lại cho trẻ cảm giác thoải mái, dễ chịu và giảm quấy khóc, nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Tuy nhiên, vào mùa đông thời tiết trở lạnh, mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh từ 2 - 3 ngày 1 lần như khuyến cáo từ AAP. Vì mùa lạnh trẻ ít ra mồ hôi và trẻ cũng không bẩn như các mẹ nghĩ. Mặc dù không tắm hàng ngày, mẹ vẫn cần lau người cho con, để vừa làm sạch da, vừa lau đi dấu vết còn lại của những lần nôn trớ.

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Mặc dù tắm là hoạt động cần thực hiện hàng ngày, nhưng tắm cho trẻ sơ sinh là một việc khiến nhiều cha mẹ lúng túng, có thể gây nhiều áp lực, nhất là với bố mẹ còn trẻ. Đây là một hoạt động cần thiết và cũng là khoảng thời gian gắn kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, nên dù còn lúng túng, còn áp lực nhưng ba mẹ vẫn rất hạnh phúc khi thực hiện.

II. NÊN TẮM CHO TRẺ SƠ SINH LÚC NÀO TRONG NGÀY?

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi sinh 24 giờ hoặc ít nhất là 6 giờ hãy tắm cho trẻ. Không tắm cho trẻ ngay sau khi sinh sẽ dễ bị hạ thân nhiệt và hạ đường máu; làm gián đoạn việc gắn kết da kề da với mẹ và gián đoạn việc bú mẹ của trẻ.

Đối với chất gây (một chất màu trắng) phủ lên da trẻ, nó là một chất làm ẩm và chống lại vi trùng, nếu tắm sớm sẽ làm khô da và da trẻ dễ bị kích ứng hơn.

Thời điểm tắm thích hợp nhất trong ngày đối với trẻ sơ sinh là khi có ánh nắng ấm áp, tốt nhất là vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 15 – 16 giờ chiều. Nếu trẻ không bị quá đói hoặc quá mệt, sẽ giúp trẻ hứng thú với việc được tắm.

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Nếu là mùa hè, mẹ có thể tắm cho trẻ lâu hơn một chút, từ 5 - 10 phút là thích hợp. Còn mùa đông, nên ưu tiên việc tắm nhanh để tránh trường hợp trẻ bị nhiễm lạnh.

Thực hiện tắm cho trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể thao tác theo các bước sau:

  • Đặt trẻ lên một mặt phẳng, cởi hết quần áo, tã giấy, nhẹ nhàng bế trẻ đến vị trí đặt chậu tắm.
  • Tay trái đỡ gáy trẻ, tay phải nhúng ướt khăn, vắt khăn, lau sạch mặt, đặc biệt là vùng mắt, hai lỗ tai.
  • Làm ướt tóc trẻ, xoa dầu gội cho đều. Dùng khăn rửa sạch dầu gội trên đầu trẻ.
  • Từ từ thả trẻ vào chậu tắm, nhưng tay trái vẫn đỡ phần cổ của trẻ.
  • Làm ướt mình, xoa sữa tắm khắp người, tránh chạm vào vùng rốn.
  • Nhấc trẻ lên và chuyển vào chậu tắm 2 chứa nước sạch. Rửa sơ qua các bộ phận một lần nữa.
  • Sau đó bế trẻ ra ngoài, đặt lên khăn khô đã trải sẵn.

III. CÁC LƯU Ý KHI TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

Luôn phải kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cùi chỏ hoặc mặt trong của cổ tay trước khi tắm cho trẻ. Điều này giúp đảm bảo nhiệt độ nước tắm cho trẻ đủ ấm, tránh nóng bỏng cho trẻ.

Mực nước tắm trong thau (chậu) vừa tầm vai trẻ (5 -10 cm). Không đổ thêm nước khi trẻ đang tắm, tránh tình trạng lạnh quá hay nóng quá. Nếu bố mẹ chưa thành thạo việc tắm cho trẻ, thì nên có người hỗ trợ có kinh nghiệm như ông bà.

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Nhiệt độ phòng khi tắm cho trẻ tốt nhất là 27 độ C. Cần để đồ tắm cho trẻ trong tầm tay: Khăn tắm, khăn lau, sữa tắm, quần áo, tã sạch. Không sử dụng sữa tắm có nhiều chất tẩy rửa, nên chọn đồ dùng cho trẻ sơ sinh vì nếu không sẽ làm khô da trẻ.

Tắm xong cần quấn trẻ vào khăn và thấm khô người từ đầu xuống chân, kể cả bộ phận sinh dục. Dùng tăm bông lau khô vành tai trẻ. Sau đó, nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào gòn của tăm bông để làm vệ sinh cuống rốn và xung quanh cuống rốn.

Lời kết:

Với những thông tin đã chia sẻ, tin chắc ba mẹ đều đã biết có nên tắm cho trẻ sơ sinh hàng ngày không? Trong quá trình tìm hiểu các kiến thức chăm sóc bé yêu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại câu hỏi bên dưới chia sẻ này để Nature’s Way giúp ba mẹ giải đáp nhé!