Nội dung

I. DHA từ cá và DHA từ thực vật có gì khác nhau?

II. Nên dùng DHA từ cá hay DHA từ thực vật tốt hơn?

 

I. DHA TỪ CÁ VÀ DHA TỪ THỰC VẬT CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Xét về nguồn nguyên liệu

DHA là một axit béo không no thuộc nhóm Omega-3 có trong rất nhiều loại thực phẩm từ động vật đến thực vật. Trong đó, cá, tảo và các loại hạt có chứa hàm lượng axit béo không no này nhiều hơn nên được ưu tiên chọn làm nguyên liệu để chiết xuất.

  • Đối với DHA từ cá thường được chiết xuất từ từ các loại cá biển giàu chất béo như cá hồi, cá cơm, cá trích, cá kình, cá ngừ,…
  • Với DHA thực vật thường được chiết xuất từ tảo, và một số các loại hạt giàu Omega-3 như hạt lanh, hạt óc chó...

Nên dùng DHA thực vật hay động vật tốt hơn?

Xét về hàm lượng DHA

Về bản chất, DHA là một axit béo không no thuộc nhóm Omega 3. Omega-3 được chiết xuất từ cá hay thực vật đều chứa 3 thành tố chính là acid docosahexaenoic (DHA) và eicosapentaenoic (EPA) và acid alpha-linolenic (ALA).

Trong đó, Omega3 từ cá giàu DHA và EPA còn Omega 3 từ thực vật chủ yếu chỉ có ALA, hàm lượng DHA và EPA không nhiều. Do hàm lượng DHA trong thực vật ít hơn trong dầu cá, nên nếu chọn nguồn bổ sung DHA từ thực vật bé sẽ cần bổ sung một số lượng lớn để đạt được những tác dụng tương tự như bổ sung từ cá.

Mặt khác, khi bổ sung Omega 3 từ nguồn gốc thực vật đồng nghĩa với việc đang bổ sung ALA. ALA sau khi vào cơ thể sẽ có thể chuyển hóa thành DHA nhờ 1 cơ chế chuyển đổi phụ. Do đó, việc hấp thu DHA vào cơ thể cũng không nhanh và hiệu quả như bổ sung trực tiếp DHA từ cá.

Hơn nữa, theo ba công trình nghiên cứu lớn, gồm: The Lyon Heart Study, the GISSI Prevenzione Trial và The Dietary Approaches to Stop Hypertension Study: “Omega-3 có trong dầu cá hầu hết là những chuỗi acid béo dài bao gồm EPA và DHA. Omega-3 trong thực vật là những chuỗi ngắn hơn và liên kết yếu hơn mà đại diện là ALA. Loại chuỗi omega-3 dài trong cá đi vào máu và các tế bào nhanh hơn và tạo ra hiệu quả cao hơn so với những chuỗi omega-3 ngắn trong thực vật”.

Nên dùng DHA thực vật hay động vật tốt hơn?

Xét về mùi vị

DHA thực vật không có mùi tanh như DHA từ cá, trừ trường hợp DHA sản xuất từ tảo biển vẫn có mùi tanh đặc trưng.

Mặc dù DHA từ cá tanh, nhưng không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì với trẻ sơ sinh, vị giác của các bé chưa phát triển hoàn toàn nên các bé không cảm nhận được vị tanh như người lớn.

II. NÊN DÙNG DHA TỪ CÁ HAY DHA TỪ THỰC VẬT TỐT HƠN?

Với phần so sánh giữa DHA từ thực vật và động vật bên trên, hầu hết các ba mẹ đều dễ dàng nhận thấy, DHA từ động vật có nhiều ưu điểm hơn với hàm lượng và khả năng hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên thế giới DHA từ cá vốn vô cùng đa dạng và phong phú, nên để chọn được DHA cho bé từ cá tốt nhất  PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng Nguyên - Trưởng khoa Nhi tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các ba mẹ cần căn cứ trên nhiều tiêu chí bao gồm:

 

@natureswayvietnam PGS.TS.BS bệnh viện Bạch Mai: Tiêu chí lựa chọn DHA tốt cho trẻ??#natureswayvietnam #naturesway #LearnOnTikTok #DHANaturesWay #omega3trionaturesway ♬ nhạc nền - Nature's Way Việt Nam
  • “Nguồn gốc xuất sứ uy tín
  • Ưu tiên DHA chiết xuất từ các loại cá sống ở vùng biển sạch, giàu Omega-3
  • Hàm lượng tỷ lệ DHA:EPA gần với  tỷ lệ vàng 4:1
  • Độ tinh khiết cao
  • Đạt nhiều Chứng chỉ Quốc tế
  • Dạng dùng dễ hấp thụ”

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận có hy hữu một số em bé có cơ địa dị ứng với hải sản thì có thể lựa chọn DHA từ thực vật.

Lời kết:

Với nội dung đã chia sẻ, tin chắc ba mẹ đã biết nên dùng DHA thực vật hay động vật tốt hơn rồi. Để quá trình tìm kiếm sản phẩm DHA từ cá chất lượng trở nên nhẹ nhàng hơn, ba mẹ hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với Nature’s Way qua hotline: 1900 63 69 11 để được hỗ trợ nhé!