Nội dung

I. Có cần bổ sung DHA cho trẻ hay không? Trả lời: Có

II. Bổ sung DHA cho bé bao nhiêu là đủ?

III. Nguồn bổ sung DHA cho bé tốt nhất nên chọn

 

I. CÓ CẦN BỔ SUNG DHA CHO TRẺ HAY KHÔNG? TRẢ LỜI: CÓ

Nếu ba mẹ vẫn còn đang thắc mắc liệu có cần bổ sung DHA cho trẻ hay không? Thì không cần phải đắn đo nhiều, bởi câu trả lời luôn luôn là “CÓ”.

Tại sao cần bổ sung DHA cho trẻ, chắc hẳn nhiều ba mẹ cũng đã biết đây chính là “nguyên liệu xây não”, giúp tăng cường kết nối các nơ-ron thần kinh để phát triển não bộ, trí tuệ cho trẻ.

Giải thích một cách khoa học hơn, DHA là thành phần chiếm tỷ lệ cao trong chất xám, có vai trò quan trọng trong việc tăng độ nhạy cho các tế bào thần kinh  – Nhân tố chính quyết định chỉ số IQ của một người.

Có cần bổ sung DHA cho trẻ hay không

DHA là axid béo không no cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài. DHA có trong sữa mẹ và rất nhiều loại thực phẩm khác như cá, hạt óc chó, hạnh nhân…

Nhưng tốc độ tăng trưởng và phát triển não bộ ở những năm tháng đầu đời là cực kỳ nhanh. Cụ thể, Theo nghiên cứu của Hội đồng Xúc tiến Y tế Singapore (HPB) cho thấy, khi sinh ra não bé chỉ nặng bằng 25% não người lớn và chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh (nơ-ron), phần lớn chưa được kết nối thành mạng lưới.

Từ 0-2 tuổi não trẻ hoàn thiện 80% cấu trúc chức năng so với người trưởng thành và dần hoàn thiện mạng lưới kết nối. Ước tính, đối với trẻ sơ sinh, mỗi nơ-ron có khoảng 2.500 khớp thần kinh bao quanh. Nhưng lên 2 tuổi, con số này là 15.000, tạo thành mạng lưới thần kinh vô cùng phức tạp. Nhờ các khớp thần kinh này, mà các nơ-ron có thể hoạt động nhạy bén và đúng cách.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ này cần phải bổ sung hàm lượng DHA khổng lồ. Thực phẩm chứa DHA vốn không đảm bảo đủ nhu cầu của trẻ ở giai đoạn này, nên cần bổ sung thêm.

II. BỔ SUNG DHA CHO BÉ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Dựa trên nhu cầu thực tế của trẻ qua mỗi giai đoạn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan an toàn Thực phẩm châu Âu ( EFSA) đã đưa ra khuyến cáo:

Có cần bổ sung DHA cho trẻ hay không

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Hàm lượng DHA tối ưu là 70 mg/ngày.
  • Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Hàm lượng DHA khuyến cáo cho giai đoạn này là 75mg/ngày.
  • Trẻ từ 3 - 7 tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu học tập, nhu cầu DHA của bé tăng hơn trước, WHO khuyến cáo nên bổ sung 125mg DHA/ngày.
  • Trẻ trên 8 tuổi: Thời kỳ này cần bổ sung DHA nhiều hơn để giúp bé tăng cường xử lý thông tin hiệu quả cũng như tập trung học tập, nhớ lâu hơn. Hàm lượng DHA tối thiểu cần cho bé trong giai đoạn này là 250 mg/ngày.

III. NGUỒN BỔ SUNG DHA CHO BÉ TỐT NHẤT NÊN CHỌN

DHA có ở nhiều loại thực phẩm bao gồm cả động vật lẫn thực vật. Tuy nhiên, nguồn bổ sung DHA chất lượng và có tính an toàn cao hiện nay là DHA từ cá biển.

Có cần bổ sung DHA cho trẻ hay không

Lý do được đưa ra là vì, DHA nói chung đều được hình thành từ tiền tố Omega-3. Omega-3 từ cá giàu DHA và EPA. Omega-3 trong cá là những chuổi dài sẽ đi vào máu và các tế bào nhanh hơn và tạo ra hiệu quả cao hơn. Trong khi đó, Omega-3 thực vật chủ yếu chỉ có ALA, hàm lượng DHA và EPA không nhiều. ALA sau khi vào cơ thể sẽ có thể chuyển hóa thành DHA nhờ 1 cơ chế chuyển đổi phụ. Mặt khác, Omega-3 từ thực vật là những chuỗi ngắn hơn và liên kết yếu hơn mà đại diện là ALA, nên việc hấp thu DHA vào cơ thể cũng không nhanh và hiệu quả như bổ sung trực tiếp DHA từ cá.

Lựa chọn DHA cho bé từ cá biển, nên chọn loại có nguồn gốc từ cá anchovy, cá ngừ, cá hồi… với ưu điểm chứa ít hàm lượng độc tố, thủy nhân… nhất hiên nay, đảm bảo an toàn cho bé sử dụng.

Lời kết:

Có cần bổ sung DHA cho trẻ không? Chắc chắn là có. Kết hợp với những thông được chia sẻ ở bài viết, hy vọng sẽ giúp ích được ba mẹ trong chặng đường tìm được loại DHA cho bé tốt nhất. Trong trường hợp muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ em hãy để lại câu hỏi hoặc liên hệ với Nature’s Way qua hotline để được giải đáp nhé!