Nội dung

I. Cách trị bỏng cho bé trong từng trường hợp cụ thể

II. Lưu ý khi xử lý vết bỏng

 

I. CÁCH TRỊ BỎNG CHO BÉ TRONG TỪNG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

1. Cách trị bỏng cho bé bị bỏng bô xe máy

Ở Việt Nam, tình trạng bị bỏng bô xe máy chiếm tỷ lệ rất cao do xe máy là phương tiện lưu thông chính. Bỏng bô có thể xếp vào loại bỏng nhiệt. Khi đụng trúng bô xả của xe, nhiệt sẽ truyền từ bô xe qua da rất nhanh và gây ra vết bỏng nhỏ hoặc sâu tùy thời gian tiếp xúc và mức nhiệt.

Cách trị bỏng cho bé

Trong trường hợp em bé nhà bạn không may bị bỏng bô xe máy, ngay lập tức cần làm như sau:

 • Làm mát vùng da bị bỏng, bằng cách đặt vết bỏng dưới vòi nước (hoặc dội nhiều nước sạch lên vết bỏng), trong vài phút.
 • Nếu có sẵn, nên bôi phủ vết bỏng bằng thuốc mỡ đặc trị để làm dịu và giúp vết bỏng mau lành.
 • Sau đó, băng lại bằng gạc sạch. Mẹo nhỏ, hãy thoa thuốc bôi vào bông băng trước khi băng sẽ giúp bé đỡ đau hơn. Thực hiện thay băng sau 24 giờ và sau đó mỗi 2–3 ngày. Rửa vết thương bằng nước muối, bôi thuốc mỡ đặc trị phủ kín vết bỏng và băng lại bằng gạc sạch.

Tuyệt đối, không nên chọc vỡ bóng nước, bôi đắp các loại thuốc không rõ (vì sẽ làm chậm lành vết thương và thêm nguy cơ nhiễm trùng).

Trong trường hợp không có sẵn thuốc bôi đặc trị, sau khi vết bỏng được làm mát hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu tốt hơn. Còn trong quá trình chăm sóc tại nhà, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng, như da bị đỏ lên hoặc mất màu ở vùng da bình thường quanh vết bỏng, vết bỏng có mùi hôi làm bé đau hơn, vết bỏng sưng nhiều, bé sốt hoặc kèm ớn lạnh… ngay lập tức đưa bé đến cơ sở y tế để khắc phục kịp thời.

2. Cách trị bỏng cho bé bị bỏng lửa, nước sôi

Bỏng lửa, bỏng nước sôi cũng khá phổ biến đối với trẻ ở nông thôn, đặc biệt là vào mùa đông. Đây cũng là một dạng bỏng nhiệt, khi nhiệt độ cao từ lửa hay nước sôi tiếp xúc trực tiếp với da trẻ gây ra.

Cách trị bỏng cho bé

Khi trẻ không may bị bỏng lửa hoặc nước sôi, điều cần làm đầu tiên là nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:

 • Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.
 • Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.
 • Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.
 • An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm.

Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

3. Cách trị bỏng cho bé khi quần áo trẻ bị cháy

Trường hợp này khá hy hưu, nhưng nếu không may trong quá trình đốt sưởi ấm quần áo trẻ bị bắt lửa, rồi cháy, điều trước tiên là phải giữ yên trẻ. Bất cứ sự chuyển động nào cũng sẽ làm ngọn lửa đáng sợ hơn. Cụ thể:

Cách trị bỏng cho bé

 • Chặn bé lại, không để bé hốt hoảng chạy quanh vì như thế sẽ thổi bừng ngọn lửa. Đặt bé nằm trên sàn, phần bị bỏng ở phía trên.
 • Bọc bé trong một cái áo hay một tấm mền thô dày bằng len dạ (nếu tiện nguồn nước hãy làm ẩm trước khi quấn lên người trẻ) để dập lửa. Đừng bao giờ dùng hàng nilon vì nó dễ bắt lửa.
 • Lăn bé trên sàn nhà để ngọn lửa tắt hẳn. Dội nước hoặc chất lỏng không bắt lửa, nếu có, lên người bé.

Lưu ý: Không cởi đồ bé ra. Quần áo có thể dính sát vào da, cởi quần áo sẽ càng gây tổn thương nhiều hơn.

4. Cách trị bỏng cho bé bị bỏng do điện giật

Bỏng do dòng điện chia thành 2 nhóm: do luồng điện có hiệu điện thế thông dụng (1000V). Sét đánh cũng gây bỏng do luồng điện có hiệu điện thế cao. Nếu không may bị bỏng trong trường hợp này, ba mẹ cần cắt nguồn điện ngay lập tức, dùng cây gỗ để gạt bỏ dây điện, kéo bé ra xa nguồn điện.

Cách trị bỏng cho bé

 • Nếu bé bất tỉnh, khai thông đường thở, và chuẩn bị hô hấp nhân tạo theo từng độ tuổi.
 • Làm mát vết bỏng bằng cách giữ vùng bị thương ít nhất 10 phút dưới nước lạnh đang chảy.
 • Đắp lên vết thương bằng vải sạch không đổ lông hoặc một túi nilon sạch, rồi dán yên vị nó.

5. Cách trị bỏng cho bé bị bỏng nắng

Nắng cũng có thể gây bỏng cho da trẻ nếu phơi nắng quá lâu. Việc bị bỏng nắng trên vùng rộng có thể nguy hiểm. Và đặc biệt, bị bỏng nắng thường xuyên lúc còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư da về sau. Do đó, khi phát hiện em bé bị bỏng nắng ba mẹ cần xử lý như sau:

Cách trị bỏng cho bé

 • Đưa bé vào chỗ râm mát hoặc phòng lạnh. Cho bé uống nước mát.
 • Làm dịu những vùng da bị bỏng đỏ bằng thuốc bôi ngoài da calamine hoặc kem thoa sau khi đi nắng.
 • Không để bé tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 48 tiếng.
 • Nếu bé bị rộp da hoặc có dấu hiệu say nắng hãy gọi bác sĩ.

Lưu ý: Hỏi bác sĩ ngay nếu sau khi bị bỏng nắng trẻ bị sốt, da khô, và trông bối rối thẫn thờ. Trẻ có thể bị say nắng, một tình trạng nguy cấp.

6. Cách trị bỏng cho bé bị bỏng hóa chất ở mắt

Hóa chất tình cờ văng vào mắt có thể gây ra tổn thương hoặc thậm chí là mù mắt. Trẻ sẽ rất đau mắt, mắt sẽ đỏ lên và chảy nước. Trẻ cũng sẽ thấy khó mở mắt ra được. Ba mẹ không được để trẻ dụi hoặc chạm vào mắt, để tránh hóa chất lan qua chỗ khác trên mặt. Ngay lập tức hãy làm như sau:

Cách trị bỏng cho bé

 • Lập tức rửa sạch hóa chất bằng cách: Giữ đầu bé cúi trên một cái chậu, mắt không bị thương nằm trên và mở vòi nước lạnh dội qua mắt bị đau trong 20 phút. Nếu khó giữ đầu bé cúi trên chậu, hãy lấy bình nước xối qua mắt bé.
 • Khi mắt bé đã rửa kỹ, đắp một miếng khăn sạch.

Sau khi sơ cứu, nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách. Khi đưa bệnh nhân tới viện, người nhà cũng nên mang theo chai lọ và nhãn mác dung dịch, hoá chất gây chấn thương đến bệnh viện để bác sĩ nhận biết nhanh được loại hoá chất gây bỏng và có hướng xử trí nhanh nhất.

II. LƯU Ý KHI XỬ LÝ VẾT BỎNG

Tuyệt đối không bôi ngay kem đánh răng, hay kem trị bỏng, mỡ trăn... lên vết bỏng. Làm vậy sẽ chỉ khiến vết thương ngay lúc đó trở nên tệ hơn, có khả năng viêm nhiễm nhiều hơn.

LƯU Ý KHI XỬ LÝ VẾT BỎNG

Chỉ nên dùng nước mát chứ không nên chườm bằng đá hoặc nước đá lên vết thương, tiếp xúc trực tiếp bằng đá lạnh có thể khiến vết thương trở nên tệ hơn, vì đột ngột gặp lạnh sẽ khiến biểu bì da co rút lại, vết bỏng sẽ càng lâu khỏi và dễ viêm loét.

Trường hợp vùng da bỏng có diện tích lớn thì không nên cởi quần áo, sự va quệt vào vết thương có thể làm nhiễm trùng hay đau rát, nên sử dụng kéo nhanh chóng cắt lớp quần áo dính vào vết thương ra.

Cẩn thận tháo bỏ tư trang, mọi vật cứng xung quanh vùng bị bỏng như vòng, quần, áo, giày hay dép,... để tránh sưng nề vết thương.

Giữ vệ sinh tuyệt đối cho vết thương do bỏng, không bôi kem đánh răng hay bất cứ loại thuốc bôi nào trực tiếp lên vết bỏng nặng, có thể sẽ gây nhiễm trùng. Tiến hành sơ cứu ban đầu sai cách cách có thể làm tình trạng vết bỏng bị nặng thêm, khó khăn hơn trong việc điều trị.

Lời kết:

Tưởng chừng là một vấn đề khó xử lý, nhưng khi biết cách ba mẹ hoàn toàn có thể sơ cứu vết bỏng cho trẻ sớm nhất. Qua đó, giúp ích cho hành trình chữa trị về sau và hạn chế tối đa di chứng, đặc biệt là sẹo xấu. Với những cách trị bỏng cho bé được chia sẻ, đa phần đều áp dụng tốt cho những ca bỏng nhẹ. Trong một số trường hợp bỏng nặng, ba mẹ hãy sơ cứu theo hướng dẫn rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế. Tuyệt đối, không tự ý điều trị bỏng nặng tại nhà để tránh rủi ro cho trẻ.