Nội dung

I. Nên bắt đầu cai sữa cho bé từ khi nào?

II. 10 cách cai sữa cho bé an toàn, hiệu quả ngay mà mẹ nhàn tênh

III. Lưu ý khi cai sữa cho bé

 

I. NÊN BẮT ĐẦU CAI SỮA CHO BÉ TỪ KHI NÀO?

Mẹ nào cũng biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay mẹ cũng như ba đều tham gia lao động để phát triển kinh tế. Do đó, đại đa số các mẹ đều không thể duy trì việc cho bé bú đến khi hết sữa, mà phải cai sữa cho bé để đi làm.

Vậy muốn chủ động cai sữa cho bé để mẹ quay lại công việc, có thể bắt đầu từ khi nào? Các chuyên gia luôn khuyến nghị mẹ nên cho con bú ít nhất 6 tháng đầu đời và thời gian nghỉ thai sản của mẹ cũng là 6 tháng, đủ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu về sữa mẹ cho bé sơ sinh.

Cách cai sữa cho bé

Nhưng để quay lại với công việc sau đúng 6 tháng nghỉ thai sản, mẹ cần thực hiện cai sữa cho bé từ trước đó. Mẹ có thể bắt đầu cai sữa cho bé từ trước tháng thứ 6. Thực hiện cai sữa, mẹ có thể vận dụng một hay nhiều trong số những cách cai sữa cho con đã được vận dụng rất thành công và an toàn trước đó, dưới đây:

II. 10 CÁCH CAI SỮA CHO BÉ AN TOÀN, HIỆU QUẢ NGAY MÀ MẸ NHÀN TÊNH

1. Hóa trang bầu sữa

Mẹ có thể vẽ những hình thù đáng sợ hay là tô son lên bầu ngực, để bé nhìn thấy sợ và không dám đòi ti mẹ nữa. Đây là cách tương đối phổ biến và đã được áp dụng thành công ở rất nhiều mẹ.

Cách cai sữa cho bé

2. Tạm xa bé vài ngày

Mẹ có thể gửi bé cho ông bà chăm, hoặc có thể đi làm từ sớm và về nhà thật trễ khi bé đã ngủ để bé không nhìn thấy mẹ. Trong quá trình rời xa mẹ, hãy tập cho trẻ ăn dặm và bú bình để bé quên đi việc bú ti mẹ.

Có thể trong thời gian đầu bé sẽ khóc đòi mẹ nhưng 2-3 ngày sau bé sẽ quen dần với sự thiếu hơi mẹ. Các mẹ phải thật kiên trì và không được lung lay khi nhớ con.

3. Bôi dầu gió (cao) lên ngực

Một cách cai sữa cho con cực kỳ phổ biến và hiệu quả nữa là bôi dầu gió (cao) lên vùng ngực. Khi bôi dầu gió (cao) lên ngực và cho bé bú thì vị hăng hắc, vị cay và đắng của dầu gió (cao) sẽ làm bé sợ và không dám ti mẹ nữa.

Cách cai sữa cho bé

4. Mẹ tự làm mất sữa

Khi bú mãi mà không có sữa tiết ra bé sẽ tự động chán việc bú ti và không muốn bú nữa. Tuy nhiên, việc bú mãi không có sữa sẽ khiến trẻ cáu và có thể sẽ cắn, rồi kéo để cố cho ra sữa khiến mẹ đau rát vùng đầu ti. Một số cách để mẹ tự làm mất sữa như uống thuốc, ăn lá lốt, lá dâu,…

5. Dùng thuốc mắc cỡ

Đây là loại thuốc có màu đen và vị đắng thường được bán ở các hiệu thuốc tây. Mẹ mua về hãy nghiền thuốc rồi trộn với nước để tạo thành hỗn hợp đặc sánh, sau đó bôi lên bầu ngực. Khi bé đòi bú sẽ thấy sợ một phần vì màu sắc sữa, một phần vì mùi vị mà không dám đòi bú.

Nếu bé đói, hãy cho bé ăn dặm thêm hoặc ti bình. Hãy tránh xa bé 1-2 đêm để bé quên đi chuyện đòi ti mẹ. Đói quá chắc chắn bé sẽ phải ăn ngoài hoặc bú bình.

6. Bình giả, sữa thật

Có rất nhiều bé đang quen với vị sữa mẹ, thường sẽ không chịu ti bình với sữa công thức. Lúc này mẹ hãy sử dụng cách “bình giả sữa thật”. Nghĩa là, mẹ hãy vắt sữa mẹ ra và cho vào bình sữa để bé bú. Như vậy bé sẽ thấy vị sữa quen thuộc và dần tiếp nhận ti bình. Lâu dần, mẹ có thể đổi qua sữa công thức để cho bé bú thêm khi dòng sữa cạn dần.

cách cai sữa cho bé

7. Cho con ngậm ti giả từ nhỏ

Khi bé được 3 tháng tuổi, ngoài việc cho bé ti mẹ, hãy cho bé ngậm thêm ti giả. Sau này sẽ giúp bé dễ dàng rời ti mẹ và làm quen với bú bình tốt hơn. Một số trường hợp, bé có thể cai ti mẹ lúc nào không hay.

8. Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Mẹ mua thuốc này ở những hiệu thuốc tây, sau đó nghiền nát ra, hòa vào nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt bôi lên đầu ti. Mặc dù vị thuốc cực đắng nhưng an toàn với trẻ. Khi trẻ ngậm vào ti có bôi thuốc sẽ nhả ra ngay, vì thuốc quá đắng. Thậm chí, vị đắng còn khiến nhiều bé còn khóc toáng lên. Nếu thực hiện 2-3 lần đều đặn vào đúng cữ bú của bé thì bé sẽ không dám đòi ti mẹ nữa.

9. Cho bé ăn nhiều bữa trong ngày

Có nhiều bé dù đã no nhưng vẫn thích ngậm ti mẹ để được gần gũi với mẹ. Để cai sữa trong trường hợp này, các mẹ hãy áp dụng những cách trên.

Còn với những bé khi đã no thì không đòi ti mẹ nữa, hãy cai sữa cho bé bằng cách: bố hoặc ông bà có thể cho bé ăn nhiều bữa trong ngày để bé không có cảm giác bị đói. Lưu ý nên cho bé ăn những món dễ tiêu để bé không bị ngán và đòi bú mẹ.

Cách cai sữa cho bé

10. Dán đầu ti bằng băng dính

Hãy dùng băng dính loại lớn dán đè lên đầu ti hoặc dùng băng dính đen dán lên. Khi bé đòi bú, bé sẽ không tìm thấy đầu ti và sẽ bỏ ý định đòi ti mẹ. Lúc này hãy đánh lạc hướng để bé quên đi đầu ti của mẹ, nếu bé đói quá thì hãy cho bé ăn dặm hoặc ti bình và mẹ phải cương quyết, không được mủi lòng mà cho con ti lại.

III. LƯU Ý KHI CAI SỮA CHO BÉ

Nếu trong thời gian cai sữa mà mẹ cảm thấy bị đau và cương ngực thì có thể đắp một chiếc khăn mềm đã được ngâm nước ấm lên ngực. Hơi ấm sẽ tác động làm mềm bầu ngực để mẹ vắt hoặc hút sữa ra cho dễ.

Massage bầu ngực

Không cho con ngừng bú đột ngột, vì không tốt cho cả mẹ và bé. Để đảm bảo an toàn mẹ hãy giảm dần số lần cho con bú. Điều này, vừa giúp mẹ không bị cương sữa, vừa giúp bé không bị sốc và không quấy khóc cả ngày.

Không nên cai sữa cho bé khi bé mệt mỏi, đang bị ốm, sốt hoặc bị tiêu chảy. Vì lúc này sữa mẹ chính là nguồn thức ăn tốt nhất và an toàn nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Không cai sữa cho con vào những ngày nắng nóng hay những ngày quá ẩm ướt hay quá rét mướt. Lý do là vì trong những hoàn cảnh này người lớn cũng cảm thấy mệt mỏi và khó chịu huống chi là trẻ nhỏ. Sự thay đổi thói quen ăn uống và nhiều stress xuất hiện sẽ dễ làm trẻ bị ốm.

Trong hành trình cai sữa cho bé, nếu không may con bị ốm, mẹ có thể xử lý bằng cách bổ sung kháng thể cùng lợi khuẩn cho để tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như miễn dịch cho trẻ.

Trong trường hợp có thể thu xếp đi làm muộn, mẹ hãy để bé có thêm thời gian được ti mẹ. Bởi sữa mẹ lúc nào cũng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé trong năm tháng đầu đời. Và cách cai sữa cho bé 1 tuổi cũng tương tự như những biện pháp đã chia sẻ.

Lời kết:

Cai sữa cho bé là một hành trình gian nan trước khi mẹ quay lại với công việc. Với những cách cai sữa cho bé đã và đang được áp dụng rất thành công ở trên, hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho mẹ. Trong hành trình chăm sóc bé yêu cần khúc mắc điều gì, mời để lại câu hỏi để Nature’s Way giúp mẹ giải đáp nhé!