Trong các báo cáo tham luận được trình bày tại hội thảo khoa học Việt Nam – Australia do Nature’s Way Việt Nam tổ chức, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai và PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng đã có những phân tích chuyên sâu về tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Như chúng ta đã biết, DHA là một trong 3 axit béo thuộc họ Omega 3 và có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ. Không những thế còn có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ miễn dịch của bé. Để hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của DHA đến não bộ, thị lực và hệ miễn dịch, mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua các phân tích của các chuyên gia trong bài viết dưới đây.

 PGS.TS.BS Lê Bạch Mai và PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng trình bày tham luận tại hội thảo khoa học Việt Nam - Australia

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai và PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng trình bày tham luận tại hội thảo khoa học Việt Nam - Australia

Tầm quan trọng của DHA với não bộ

Trong báo cáo tham luận trình bày trước hơn 400 khách mời tại hội thảo khoa học Việt Nam – Australia do Nature’s Way Việt Nam tổ chức gần đây, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã có những phân tích rõ ràng, chuyên sâu về tác dụng, tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của não bộ và thị lực.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai chia sẻ: "DHA là thành phần chủ yếu của các Acid béo cấu tạo tế bào não. DHA cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh cảm giác, tri giác, nhận thức và vận động trong suốt quá trình phát triển não bộ. Các bộ phận giàu DHA của não đều chịu trách nhiệm cho các hoạt động của trẻ sau này như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và tập trung chú ý. DHA giúp cải thiện tính lưu động của màng não, giúp các xung thần kinh, thông điệp được truyền đi hiệu quả hơn".

PGS.TS Lê Bạch Mai dẫn chứng một nghiên cứu tiến hành trên trẻ 12 tháng tuổi được bổ sung 1 liều lượng 17 mg DHA/100 Kcal/ngày cho thấy kết luận não của trẻ xử lý các thông tin hiệu quả hơn, khả năng ghi nhớ và học hỏi tốt hơn, khả năng thị giác tốt hơn, nhìn rõ hơn. Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy kỹ năng vận động của trẻ phát triển sớm hơn.

Một nghiên cứu tại Bradford cho thấy học sinh được cung cấp Omega 3 hàng ngày cải thiện đến 81% khả năng đọc, 67% cải thiện khả năng viết và 74% cải thiện khả năng trong môn toán.

Bên cạnh đó, DHA có cải thiện giấc ngủ của em bé. Theo nghiên cứu DOLAB, trẻ ngủ kém thường có lượng DHA trong máu kém. Khi bổ sung DHA, số lần trẻ thức giấc vào ban đêm được giảm đi rõ rệt. Thời gian ngủ của trẻ mỗi đêm tăng lên 58 phút/đêm.

 PGS.TS.BS Lê Bạch Mai phân tích về vài trò của DHA đối với sự phát triển của não bộ

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai phân tích về vài trò của DHA đối với sự phát triển của não bộ

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng DHA cũng có tác dụng rất tốt đối với những trẻ bị trầm cảm và những trẻ bị tăng động, giảm chú ý.

Cùng quan điểm với PGS.TS Lê Bạch Mai, PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai nhận định rằng DHA có vai trò quan trọng với sự phát triển nào bộ của trẻ nhỏ. Nó giúp tăng cường chất xám, giúp trẻ thông minh; thúc đẩy sự phát triển tâm lý của trẻ; tăng khả năng tập trung và ghi nhớ, nâng cao khả năng đọc hiểu và phát triển ngôn ngữ.

Vai trò của DHA đối với sự hình thành và phát triển thị lực

Cũng theo chia sẻ của PGS.TS Lê Bạch Mai tại hội thảo khoa học Việt Nam – Australia, DHA chiếm 20% trọng lượng võng mạc, đồng thời cũng là dưỡng chất thiết yếu cho quá trình thu nhận hình ảnh và hoàn thiện chức năng nhìn của trẻ.

DHA chiếm tới 50 – 70% tế bào cảm thụ ánh sáng. Do đó, độ nhạy cảm của màng tế bài cảm thụ ánh sáng và khả năng xử lý hình ảnh ở trẻ có tốt hay không liên quan đến việc hàm lượng DHA trong cơ thể trẻ đủ hay không đủ.

DHA rất quan trọng trong thời kỳ sơ sinh, chính vì thế, một số trẻ sinh non có thể mù bẩm sinh bởi vì võng mạc không nhận được nguồn DHA trong những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, việc thiếu hụt DHA có thể làm suy giảm thị lực, đặc biệt là ở trẻ em.

 DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thị lực ở trẻ nhỏ

DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thị lực ở trẻ nhỏ

Vai trò của DHA đối với hệ miễn dịch

Nói đến vai trò của DHA đối với hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, PGS.TS. BS Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: "DHA (trong omega-3) là một trong những nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ. Nghe có vẻ lạ nhưng không hề lạ. DHA tham gia vào quá trình sản xuất chất chống viêm nhờ tác động lên chuyển hóa eicosanoid. Bên cạnh đó, DHA giúp kích hoạt tế bào T, làm giảm biểu hiện của MHC lớp II và các nguyên tử gắn kết ICAM-1 lên tế bào APC".

Không những thế, DHA có thể giúp giảm hoặc ức chế sản xuất Cytokine gây viêm IL-1, IL-6 và TNFalpha, thông qua tương tác với PPARs, giúp điều hòa đáp ứng tế bào và phản ứng viêm. Ngoài ra, các chất trung gian chuyển hóa từ EPA và DHA có tác dụng phòng và điều trị viêm.

BS Dũng cũng cho biết, bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng về da và đường hô hấp. Ngoài ra, việc bổ sung dầu cá cho trẻ sơ sinh giúp làm giảm nhạy cảm và dị ứng với thức ăn.

 PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng nói về vai trò của DHA đối với hệ miễn dịch của trẻ

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng nói về vai trò của DHA đối với hệ miễn dịch của trẻ

Như vậy, có thể thấy rằng, DHA đóng vai trò vô cùng quan trọng với não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Chính vì thế, các chuyên gia nhấn mạnh, trẻ sinh non và sơ sinh bình thường cần cung cấp đủ DHA bởi chúng không có khả năng chuyển tiền chất thành DHA.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên các mẹ cần bổ sung DHA cho con từ những năm tháng đầu đời thông qua sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng và con đường nhanh nhất là bổ sung sản phẩm DHA. Trong đó, các sản phẩm DHA Nature’s Way nói chung, Drops DHA Nature’s Way nói riêng là một sản phẩm tốt, cung cấp hàm lượng DHA cao, đảm bảo độ tinh khiết và an toàn mà các chuyên gia khuyên dùng.

>>> Theo bài đăng trên báo VTV, xem chi tiết tại link: https://vtv.vn/suc-khoe/cac-chuyen-gia-dau-nganh-noi-gi-ve-tam-quan-trong-cua-dha-doi-voi-su-phat-trien-cua-tre-nho-20221104101709475.htm